แม็กกาซีนพระ บทความและสาระความรู้

พาไปส่องพระ: เหรียญหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ รุ่นแรก ปี 2500 เนื้อทองแดง กะไหล่ทอง
31 สิงหาคม 2563    460

เหรียญหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ รุ่นแรก ปี 2500 เนื้อทองแดง กะไหล่ทอง

เหรียญหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ รุ่นแรก หรืออีกชื่อหนึ่งที่นักนิยมพระเครื่องมักเรียกกันจนติดปากว่า
เหรียญ “หัวโต” อันเนื่องด้วยลักษณะของเหรียญรุ่นนี้รูปใบหน้าของหลวงพ่อทวดจะมีลักษณะกลมโตกว่าเหรียญหลวงพ่อทวดรุ่นอื่นๆ


รูปลักษณะโดยรวมเป็นเหรียญรูปใบเสมา ลักษณะหลวงพ่อทวดช่างแกะน่าจะจินตนาการจากพระเนื้อว่านรุ่นแรกพิมพ์กรรมการ ด้านบนสุดของเหรียญเขียนเป็นอักษรขอมว่า “นะโมพุทธายะ” ด้านซ้ายเขียนว่า “หลวงพ่อทวด” ด้านขวา เขียนคําว่า “เหยียบน้ำทะเลจืด” องค์พระนั่งขัดสมาธิเพชรบนฐานบัวคว่ำบัวหงาย ด้านหลังปรากฏรูปอาจารย์ทิม ผู้สร้างครึ่งองค์ใต้รูปเขียนว่า “พระครูวิสัย โสภณ (ทิม)” ซึ่งเป็นสมณะศักดิ์ของท่านอาจารย์ทิม

เหรียญรุ่นนี้สร้างด้วยเนื้อทองแดงเพียงชนิดเดียวไม่เคยปรากฏว่ามีการสร้างเป็นเนื้อชนิดอื่นเลย สร้างออกมาในปี พ.ศ.2500 จํานวน 3,000 เหรียญเป็นเนื้อทองแดงผิวไฟไม่รมดําหรือลงกะไหล่ และเนื่องด้วยเป็นครั้งแรกที่ทางวัดช้างให้ได้สร้างพระเครื่องเป็นรูปแบบเหรียญ จึงทําให้ประชาชนต่างพากันมาขอเช่าทําบุญที่วัดเป็นจํานวนมาก ทําให้พระที่สร้างขึ้นได้หมดลงจากวัดอย่างรวดเร็ว ทางวัดจึงได้จัดสร้างขึ้นอีกครั้งในปลายปี 2500 แต่ในครั้งนี้ได้สร้างขึ้นจํานวน 5,000 เหรียญ โดยใช้แม่พิมพ์เดียวกับชุดแรก ทั้งด้านหน้าและด้านหลังแล้วนําไปลงกะไหล่เงินและทอง หลังจากได้นําออกมาให้ประชาชนทําบุญก็ได้รับความสนใจมากเช่นเดิม เหรียญรุ่นนี้ได้หมดลงจากวัดในช่วงปลายปี 2501

ค่านิยมของเหรียญรุ่นนี้ หากเป็นเหรียญชุดที่ 2 ที่นํามาลงกะไหล่จะมีค่านิยมสูงกว่าเหรียญผิวไฟชุดแรก เพราะในการเก็บรักษาเหรียญลงกะไหล่ จะหาสภาพสวยสมบูรณ์ค่อนข้างยากทําให้นักสะสมที่นิยมของสวย หากเจอเหรียญกะไหล่เต็มๆ อย่างในรูปเป็นต้องหามาเก็บสะสมไว้ และสู้ราคาพอสมควร

ประสบการณ์ของเหรียญรุ่นแรกนี้มากมายคณานับทั้งเมตตามหานิยม อธิษฐานจิตได้ดังใจนึก แคล้วคลาดปลอดภัยจนกระทั่งมีคํากล่าวกันในหมู่นักเลงพระ ว่าหากแขวนพระหลวงพ่อทวดจะไม่มีใครตายโหงเลยทีเดียว

เหรียญหลวงพ่อทวดรุ่นแรกที่ได้นํามาให้ชมกันนี้นับเป็นเหรียญกะไหล่ทองที่มีความสวยงามและสมบูรณ์ที่สุดเท่าที่ผู้เขียนเคยพบเห็นมา ข่าวว่าเจ้าของต้องควักเงินจ่ายกัน 7 หลัก เพื่อแลกกับความภูมิใจในการครอบครองเหรียญองค์นี้เลยทีเดียวครับ

 

ฉบับ 79 มีนาคม 2552 จากปกล้ำค่า เหรียญหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ รุ่นแรก ปี 2500

 

เอื้อเฟื้อภาพโดย คุณแมว ทุ่งสง 

พระเครื่องล้ำค่า ปีที่ 7 ฉบับ 79 มีนาคม 2552 หน้า 22