แม็กกาซีนพระ บทความและสาระความรู้

พระเครื่องหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ - เหรียญหลวงพ่อทวด รุ่น 3 บล็อคช้างปล้อง
27 ตุลาคม 2563    460

พระเครื่องหลวงพ่อทวด วัดช้างให้  "เหรียญหลวงพ่อทวด รุ่น 3 บล็อคช้างปล้อง"


พระหลวงพ่อทวด เหรียญรุ่น 3 พิมพ์ต่อมาเรียกว่า เหรียญรุ่น 3 บล็อคช้างปล้อง เหรียญรุ่น 3 บล็อคนี้ถูกสร้างขึ้นด้วยเนื้ออัลปาก้า รูปเหรียญเป็นเหรียญเสมาลักษณะคล้ายกับเหรียญรุ่น 3 บล็อคอื่นๆ แต่จะต่างกันตรงช้างที่อยู่ข้างเข่าขององค์หลวงพ่อทวดทั้งด้านซ้ายและด้านขวา โดยตรงบริเวณงวงช้างจะปรากฏจุดไข่ปลาเกิดขึ้นทั้ง 2 ตัว โดยช้างที่อยู่บริเวณเข่าซ้ายขององค์หลวงพ่อทวดจะปรากฏจุดไข่ปลาชัดเจนกว่าตัวที่อยู่บริเวณเข่าด้านขวาของหลวงพ่อทวด ส่วนรายละเอียดอย่างอื่น ก็คล้ายคลึงกับเหรียญรุ่น 3 พิมพ์อื่นๆ จะแตกต่างกันบ้างก็แค่รายละเอียดเล็กน้อยเท่านั้น
 

เนื้อเหรียญพิมพ์นี้ได้ถูกสร้างขึ้นด้วยเนื้ออัลปาก้าชนิดเดียว บางเหรียญมีกะหลั่ยเงินทับมาด้วยเข้าใจว่า น่าจะมีชาวบ้านนําไปกะหลัยกันใน หนหลังเพราะเท่าที่ทราบเหรียญพิมพ์นี้ตอนออกทําบุญทางวัดไม่ได้ทํากะหลัยมา
 

มีอยู่ช่วงหนึ่งที่ปรากฏเหรียญพิมพ์นี้ออกมาในสนามพระเป็นแบบเนื้อทองแดงรมดํา โดยเหรียญมีลักษณะคมมากจนบางคนเข้าใจว่าเป็นเหรียญ รุ่น 3 บล็อคช้างปล้องเนื้อทองแดง ซึ่งหายากและมีน้อย แต่ผู้เขียนได้สอบถามจากนักเล่นรุ่นเก่าๆ รวมทั้งผู้รู้ที่สามารถเชื่อถือได้ ยืนยันว่าไม่มีการสร้างเหรียญรุ่นนี้เป็นเนื้อทองแดงอย่างแน่นอน

ต่อมาผู้เขียนได้พบเห็นเหรียญชุดดังกล่าวถึง 3 ครั้งเมื่อพิจารณาดูแล้วจึงลงความเห็นว่าเหรียญชุดดังกล่าวที่อ้างว่าเป็นเหรียญบล็อคช้างปล้องเนื้อทองแดงเป็นเหรียญปลอมยังไม่เคยพบเหรียญบล็อคนี้ที่เป็นเหรียญ เนื้อทองแดงแท้เลยสักเหรียญ จึงขอยืนยันว่าเหรียญรุ่น 3 พิมพ์นี้มีเพียงเนื้ออัลปาก้าเพียงเนื้อเดียวเท่านั้น

เหรียญบล็อคช้างปล้องเป็นเหรียญที่หายากขึ้นทุกวัน เพราะนักสะสมต่างเห็นคุณค่าในความหายากของเหรียญบล็อคนี้จึงเก็บเข้ารังตัวเองเหรียญบล็อคช้างปล้องสภาพสวยสมบูรณ์จึงมีออกมาปรากฏในวงการน้อยลงทุกวัน

 

ฉบับ 73 กันยายน 2551 พระเครื่องหลวงพ่อทวด วัดช้างให้

 

เอื้อเฟื้อภาพโดย คุณบู้ ประตูน้ำ 

พระเครื่องล้ำค่า ปีที่ 7 ฉบับ 73 กันยายน 2551 หน้า 46