แม็กกาซีนพระ บทความและสาระความรู้

16 มิถุนายน 2564 ครบรอบ 142 ปี ชาตกาล หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ เกจิอาจารย์ดังแห่งจังหวัดระยอง
20 พฤษภาคม 2564    885

16 มิถุนายน 2564 ครบรอบชาตกาล 142 ปี หลวงปู่ทิม อิสริโก วัดละหารไร่


หลวงปู่ทิม พระอริยสงฆ์ที่มีวัตรปฏิบัติที่เรียบง่ายอยู่อย่างสงบสมถะ
ไม่ยึดติดในสิ่งใดๆ ท่านฉันอาหารเจตลอดชีวิตของท่าน
และผู้ใดพบเจอได้พูดคุยกับท่านจะเคารพนับถือกราบไหว้ท่านกันอย่างเต็มใจทุกๆ คน

ท่านเป็นชาวจังหวัดระยองเกิดที่อําเภอบ้านค่าย เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2422 ตั้งแต่เติบโตได้เล่าเรียนหนังสือ และช่วยทางบ้านทําการงาน จนเมื่อเข้าสู่วัยหนุ่มได้ไปคัดเลือกเป็นทหารและมาประจําการที่กรุงเทพฯ เป็นเวลาสี่ปี พอพ้นกําหนดแล้ว ท่านได้เดินทางกลับบ้าน 

เมื่อเห็นว่าอายุเวลาพอสมควรแล้ว บิดา มารดา ของท่าน จึงขอให้ท่านอุปสมบทที่วัดละหารไร่เมื่อวันที่ 7 มิถุนายนพ.ศ.2440 มี พระครูขาว วัดทับมา เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้ฉายาว่า “อิสริโก” 

หลังจากที่ท่านบวชเรียน และศึกษาพระธรรม จนแตกฉาน จึงได้หันมาสนใจศึกษาในด้านวิชาอาคม โดยการเริ่มเดินทางธุดงค์ตามสถานที่ต่างๆ และเสาะหาพระเกจิอาจารย์ รวมถึงฆราวาสที่ มีวิชาอาคมในด้านต่างๆ เพื่อขอเป็นศิษย์ ศึกษาวิชาที่สำคัญ

หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่

ท่านได้ไปพบตำราวิชาของ หลวงปู่สังข์เฒ่า (อดีตเจ้าอาวาส วัดละหารไร่ องค์แรกที่มีวิชาอาคมสูงมากในสมัยก่อน) ซึ่งหลวงปู่ทิม ท่านยังมีศักดิ์เป็นหลานแท้ๆ ของหลวงปู่สังข์เฒ่าอีกด้วย หลังจากที่ท่านได้เดินทางไปศึกษาวิชาจากหลายๆ ที่ จนเชี่ยวชาญ ท่านจึงได้กลับมาอยู่ที่วัดละหารไร่ จนได้เป็นเจ้าอาวาส ในเวลาต่อมา

ตลอดเวลาท่านได้เป็นที่พึ่งของชาวบ้าน ได้บูรณะวัด และก่อสร้างสิ่งต่างๆ ภายในวัด เช่น พระอุโบสถ ศาลาการเปรียญ ฯลฯ จนวัดละหารไร่มีความเจริญรุ่งเรือง และด้วยความสมถะของท่านๆ มักจะไม่สนใจใยดีในตำแหน่งที่ทางคณะสงฆ์มอบให้ จนเมื่อถึงปี พ.ศ.2507 ทางเจ้าคณะจังหวัดได้มอบตำแหน่ง “พระครูภาวนาภิรัต” ในกับท่านๆ ก็ยังไม่สนใจ ต่อเมื่อบรรดาศิษยานุศินย์ทราบเรื่อง จึงได้จัดงานฉลองสมณศักดิ์ มีผู้มาร่วมงานที่วัดกันอย่างมากมาย หลวงปู่เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรเป็นที่พึ่งให้ลูกศิษย์ จนเมื่อวันที่ 18 ตุลาคม พ.ศ.2518 ท่านจึงได้มรณะภาพอย่างสงบที่วัดละหารไร่สิริรวมอายุได้ 96 ปี 72 พรรษา

 

  • หนุมานลอยองค์
  • พระชัยวัฒน์ชินบัญชร
  • พระสังกัจจายน์ชินบัญชร
  • เหรียญนาคปรกแปดรอบ
  • พระกริ่งชินบัญชร


ในบรรดาวัตถุมงคลที่หลวงปู่ทิมสร้างและปลุกเสกทั้งหมด พระกริ่งชินบัญชร จัดได้ว่าเป็นพระที่ได้รับความนิยมและมีราคาสูงที่สุด ซึ่งเกิดจากการสร้างที่มีจำนวนชัดเจน ผู้ที่ร่วมสร้างมีเจตนาดี และที่สำคัญด้วยพุทธคุณที่เกิดจากการปลุกเสกของหลวงปู่ทิม ไม่ว่าจะด้านเมตตา ค้าขายรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน ทั้งทางด้านแคล้วคลาดปลอดภัย สามารถอาราธนาทำน้ำมนต์แก้โรคภัยไข้เจ็บได้ ซึ่งแม้แต่อาราธนาตัดรุ้งกินน้ำขาดก็ยังเคยปรากฏมาแล้ว จัดเป็นพระกริ่งที่มาแรงด้วยการยอมรับจากผู้ที่ศรัทธาสะสมทั่วประเทศ และจะยังคงได้รับความนิยมไปอีกนานแสนนาน

หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่
พระกริ่งชินบัญชร ก้นอุดผงพรายกุมาร
จาก พระเครื่องล้ำค่า ปีที่ 11 ฉบับ 125 มกราคม 2556 หน้า 23

หลวงปู่ทิม วัดระหารไร่
หนุมานลอยองค์ หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่
พระเครื่องล้ำค่า ปีที่ 11 ฉบับ 124 ธันวาคม 2555 หน้า 23
 

หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่
เหรียญหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ รุ่นเจริญพร
จาก พระเครื่องล้ำค่า ปีที่ 7 ฉบับ 83 กรกฎาคม 2552 หน้า 33
 ข้อมูลประวัติจาก ศาล มรดกไทย พระเครื่องล้ำค่า ปีที่ 8 ฉบับ 85 กันยายน 2552 หน้า 30-31