แม็กกาซีนพระ บทความและสาระความรู้

กราบพ่อท่านคล้าย วาจาสิทธิ์ เปิดประวัติ “วัดธาตุน้อย” นครศรีธรรมราช
28 พฤษภาคม 2564    436

วัดธาตุน้อย ตั้งอยู่ที่ ตำบล หลักช้าง อำเภอ ช้างกลาง นครศรีธรรมราช

แผนที่ วัดธาตุน้อย  


วัดธาตุน้อย หรือ วัดพระธาตุน้อย ตั้งขึ้นโดยความประสงค์ของพ่อท่านคล้าย (พระครูพิศิษฐ์อรรถการ) พระเกจิอาจารย์ที่ชาวใต้เลื่อมใสศรัทธาอย่างสูง 

วัดมีเนื้อที่ 46 ไร่ สร้างขึ้นบนที่ดินที่ได้รับจากนายกลับ งามพร้อม ถวาย พ่อท่านคล้าย  ได้สร้างพระธาตุน้อย ใน ปี 2504 ลักษณะจำลองพระบรมธาตุนครศรีธรรมราช  มีฐานกว้างด้านละ 27 เมตร สูง 70 เมตร เจดีย์ทรงลังกา สีขาว ส่วนปลียอด แบ่งเป็น 3 ช่วง ช่วงแรกทาสีขาว ช่วงกลางหุ้มโมเสก ช่วงยอดสุดหุ้มด้วยทองคำหนัก 400 บาท และ

ปัจจุบัน หลังจากพ่อท่านคล้ายวาจาสิทธิ์ มรณภาพ ได้นำสรีระสังขารของท่านมาประดิษฐานอยู่ในองค์พระเจดีย์ ว่ากันว่าสังขารพ่อท่านคล้ายแข็งเป็นหิน ประชาชนและศิษยานุศิษย์ที่เสื่อมใสและศรัทธาเดินทางมากราบไว้กันอย่างต่อเนื่อง

วัดธาตุน้อย

พระครูพิศิษฐ์อรรถการ หรือที่รู้จักกันทั่วไปว่า “พ่อท่านคล้าย วาจาสิทธิ์” 

เกิดเมื่อวันอังคารที่ 27 ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 4 ปีชวด ร.ศ.95 ที่บ้านโคกทือ ตําบลช้างกลาง กิ่งอําเภอช้างกลาง จังหวัดนครศรีธรรมราช

พ่อท่านคล้าย มีลักษณะนิสัย เป็นคนมีมานะอดทนขยันหมั่นเพียร อยู่ในโอวาทคําสั่งสอนของบิดามารดาและครูอาจารย์อย่างเคร่งครัด สุภาพ เรียบร้อย ว่านอนสอนง่าย นิสัยอ่อนโยนละมุนละไม จึงเป็นที่รักของบิดามารดา ครูอาจารย์ และญาติมิตรเป็นอันมาก

เมื่ออายุครบ 20 ปี ได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุ ณ อุทกุกเขปสีมา หรือศาลาน้ำ ได้รับฉายาว่า “จนทสุวณโณ” โดยมีพระครูกราย คงคสุวณฺโณ เจ้าอาวาสวัดหาดสูง เป็นพระอุปัชฌาย์ พ่อท่านคล้ายเป็นพระพัฒนา ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ และอ่อนน้อมถ่อมตนเสมอ 

พ่อท่านคล้าย วาจาสิทธิ์

ในปี พ.ศ.2488 พระปลัดคง เจ้าอาวาสวัดสวนขัน ลาสิกขาบท คณะอุบาสกอุบาสิกาได้เสนอ พ่อท่านคล้าย เป็นเจ้าอาวาสวัดสวนขัน เจ้าคณะเมืองจึงได้แต่งตั้งให้ พ่อท่านคล้าย เป็นเจ้าอาวาส “วัดสวนขัน” ตั้งแต่นั้น

เมื่อพ.ศ.2475 ท่านเจ้าคุณพระศรีธรรมศาธน์ (เจ้าคุณพระรัตนธัชมุนี) ซึ่งเป็นพระราชาคณะได้นิมนต์พ่อท่านคล้ายไปจําพรรษาและดํารงตําแหน่งเจ้าอาวาส วัดจันดี เนื่องจากวัดจันดีไม่มีเจ้าอาวาสปกครอง 

ใน พ.ศ.2500 เนื่องจากมีการสร้างถนนผ่านกลาง วัดจันดี ทำให้วัดถูกแบ่งออกเป็นสองส่วน ประชาชนได้ประชุมตกลงสร้างวัดใหม่ในเนื้อที่ที่แยกออกไป เรียกว่า วัดพระธาตุน้อย และแต่งตั้งให้พ่อท่านคล้ายเป็นเจ้าอาวาส

พ่อท่านคล้ายมรณภาพ เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ.2513 รวมสิริอายุได้ 96 ปี


พ่อท่านคล้าว วาจาสิทธิ์

เครื่องรางของขลังที่นิยมของท่านมีมากมาย

เช่น เหรียญรุ่นแรกพ่อท่านคล้าย จัดสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2498 โดยพระครูสังฆรักษ์เดช ขออนุญาตจัดสร้างเนื่องในโอกาสที่วัดสร้างศาลาอเนกประสงค์ ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ มีห่วงในตัว ด้านหน้าเป็นรูปหลวงพ่อคล้ายครึ่งองค์ ด้านล่างมีเขียนข้อความว่า “หลวงพ่อคล้าย วัดสวนขัน รุ่น 1” นัยน์ตาคมชัด มีไฝที่มุมปาก ด้านหลังเป็นรูปยันต์ พุทธคุณโดดเด่นในด้านแคล้วคลาด ปลอดภัย เมตตามหานิยมเหรียญรุ่นแรก พ่อท่านคล้าย วัดสวนขัน จ.นครศรีธรรมราช


ข้อมูลบางส่วนจาก หนังสือพระเครื่องล้ำค่า ปีที่ 12 ฉบับ 137 มกราคม 2557 หน้า 32