แม็กกาซีนพระ บทความและสาระความรู้

เหรียญหล่อจอบเล็ก หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน จ.พิจิตร
16 กันยายน 2563    14,838

เหรียญหล่อจอบเล็ก หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน จ.พิจิตร

โดย ศาล มรดกไทย


ความศรัทธาอันเกิดจากประสบการณ์ในวัตถุมงคลที่ปลุกเสกโดยหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พระเกจิอาจารย์ที่อยู่ในใจประชาชนชาวไทย มาเนิ่นนาน ซึ่งพระเครื่องที่ได้รับการยอมรับว่าปลุกเสกจากหลวงพ่อเงิน ทั้งรูปหล่อลอยองค์ และเหรียญหล่อแบบพิมพ์จอบใหญ่ จอบเล็ก ล้วนเป็นที่ต้องการของนักสะสมบูชาพระเครื่อง เพราะพุทธคุณเล่าขาน ทั้งเรื่อง เมตตามหานิยม การงานการเงิน ที่มีแต่จะเจริญรุ่งเรือง ยิ่งเรื่องมหาอุด คงกระพันชาตรี เป็นที่ยอมรับ เพราะว่าหลวงพ่อเป็นพระเกจิอาจารย์อันดับต้นๆ ของเมืองไทย

ซึ่งแม้แต่หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ท่านยังยกย่องในวิชาอาคมของหลวงพ่อเงิน ทั้งยังแนะนําให้เสด็จพ่อกรมหลวงชุมพรฯ เดินทางไปศึกษาวิชาเพิ่มเติม แสดงได้ถึงบารมีของหลวงพ่อเงินที่หลวงปู่ศุขยังยอมรับ

และในครั้งนี้จะขอกล่าวถึงเหรียญหล่อพิมพ์จอบเล็ก ที่กําลังเป็นที่ต้องการของผู้ที่ศรัทธา ด้วยมีขนาดเล็กบูชาติดตัวได้ทั้งสุภาพบุรุษและสุภาพสตรี เป็นหนึ่งในพระเครื่องที่แขวนติดตัวแล้วเชื่อมั่นในพุทธคุณได้อย่างสนิทใจ 


ฉบับ 116 เมษายน 2555 เหรียญหล่อจอบเล็ก หลวงพ่อเงิน หน้า 30-รูปถ่าย

ประวัติหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน
หลวงพ่อเงิน เกิดที่บ้านบางคลาน อําเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร ประมาณปี พ.ศ.2351 ตรงกับสมัยรัชกาลที่1 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ เพียงอายุสามขวบลุงของท่านได้นําหลวงพ่อไปเลี้ยงที่กรุงเทพฯ หลังจากนั้นเมื่ออายุได้ 12 ขวบจึงบรรพชาเป็นสามเณร ที่วัดตองปุ (วัดชนะสงคราม) ได้ศึกษาเล่าเรียนวิชาภาษาบาลีจนแตกฉาน

จนอายุใกล้ 20 ปี ได้สึกออกมาเพื่อเดินทางกลับบ้าน และหลังจากนั้นไม่นานจึงได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุเมื่อปี พ.ศ.2373 ได้รับฉายาว่า “พุทธโชติ” โดยมีพระมหาสุเมธาจารย์ เจ้าอาวาสวัดชนะสงครามเป็นอุปัชฌาย์ ด้วยความที่หลวงพ่อร่ำเรียนวิชาภาษาบาลีตั้งแต่เป็นเณรจากวัดชนะสงคราม ซึ่งเป็นวัดที่มีพระอาจารย์เก่งๆ ทางวิชาอาคมอยู่หลายองค์ จนเมื่อบวชเป็นพระภิกษุได้ร่ำเรียนวิชาอาคมเพิ่มเติม

จากประวัติที่เล่าขานกันมายืนยันว่าหลวงพ่อเงินท่านได้ไปศึกษาเรียนวิชากับสมเด็จพุฒาจารย์ (โต) ในช่วงที่บวชเป็นพระใหม่ๆ หลังจากนั้นได้สามพรรษา ปู่ของหลวงพ่อป่วยหนัก ญาติพี่น้องจึงตามกลับมาอยู่ที่พิจิตร และอยู่จําพรรษาที่วัดคงคาราม

ด้วยความที่หลวงพ่อเป็นพระสันโดษใฝ่วิปัสสนาจึงไม่ถูกชะตากับหลวงพ่อโห้ เจ้าอาวาสในขณะนั้นที่เป็นพระเอะอะโวยวายชอบเทศน์เสียงดัง หลวงพ่อจึงออกจากวัดคงคาราม และได้ย้ายไปอยู่ที่หมู่บ้านวังตะโก พร้อมกับเดินทางธุดงค์ไปศึกษาวิชาอาคมเพิ่มเติมจากพระอาจารย์หลายๆ แห่ง

ซึ่งที่บันทึกไว้เป็นหลักฐานมีเพียงหลวงพ่อโพธิ์ วัดวังหมาเน่า พระเกจิอาจารย์เชื้อสายมอญที่เชี่ยวชาญในวิชาอาคมชั้นสูง นับเป็นเวลาหลายสิบปีที่หลวงพ่อเดินทางไปร่ำเรียนวิชาจากหลายๆ พระอาจารย์ จนท่านได้ชื่อว่าเป็นพระเกจิอาจารย์องค์หนึ่งของเมืองไทยที่มีผู้คนรู้จักและยกย่องในความศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างยิ่ง

ซึ่งช่วงระยะเวลานี้ทําให้ท่านรู้จักสนิทสนมกับหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ถึงแม้ว่าหลวงปู่ศุขจะอายุน้อยกว่าหลายสิบปีก็ตาม จนเมื่อหลวงพ่อเงินอายุมากแล้ว ท่านจึงได้มาอยู่ที่วัดท้ายน้ำและในบั้นปลายชีวิต จึงกลับไปสร้างวัดบางคลานจนเจริญรุ่งเรือง และได้มรณภาพเมื่ออายุเกิน 110 ปี ในปี พ.ศ.2462 ที่วัดบางคลานแห่งนี้นั่นเอง

 

ฉบับ 116 เมษายน 2555 เหรียญหล่อจอบเล็ก หลวงพ่อเงิน หน้า 30

 

การสร้างเหรียญหล่อจอบเล็ก

เมื่อหลวงพ่อเงินท่านกลับมาสร้างวัดบางคลานในปลายอายุขัยของท่าน หลวงพ่อมีชื่อเสียงโด่งดังมาก่อนตั้งแต่อยู่วัดท้ายน้ำ มีศิษย์ที่นับถือเป็นจํานวนมากโดยเฉพาะวิชาทางด้านมหาอุดคงกระพันชาตรี เพราะหลวงพ่อให้ลูกศิษย์ทดลองให้เห็นกับตาหลายๆ ครั้ง จนเป็นที่กล่าวขวัญถึง

สําหรับวัตถุมงคลที่ท่านทําแจกให้ลูกศิษย์จะเป็นผ้ายันต์ น้ำมนต์ ตะกรุด ชานหมากที่ท่านชอบฉัน สําหรับพระเครื่องสร้างเป็นรูปเหมือนของท่านในปลายอายุหลวงพ่อที่วัดบางคลาน โดยเหรียญพิมพ์จอบเล็กสร้างพร้อมรูปหล่อพิมพ์นิยมและเหรียญจอบใหญ่ เป็นการว่าจ้างช่างหล่อพระจากบ้านช่างหล่อกรุงเทพฯ เดินทางขึ้นไปหล่อถึงวัดบางคลาน ซึ่งในสมัยนั้นประมาณปี พ.ศ.2450-60 ต้องเป็นพระที่มีชื่อเสียงหรือมีลูกศิษย์เชื้อพระวงศ์รวมถึงเจ้านายชั้นสูงถึงจะจ้างช่างหล่อพระชื่อดังเดินทางไปหล่อให้ถึงวัดไกลๆ ได้

สําหรับเหรียญหล่อพิมพ์จอบเล็กปัจจุบันที่ได้รับการยอมรับแบ่งได้สี่พิมพ์คือ 1.พิมพ์จอบเล็กแข้งตรง 2.พิมพ์จอบเล็กแข้งติด 3.พิมพ์จอบเล็กนิ้วเท้ากระดก 4.พิมพ์จอบเล็กตาขีด เป็นเนื้อโลหะทองเหลืองผสมทั้งหมด มีเนื้อเงินหล่อเป็นพิเศษบ้างจํานวนเล็กน้อย

การพิจารณาในทุกๆ พิมพ์จะหล่อได้ลึกเป็นมิติ เพราะหล่อจากช่างมืออาชีพจากบ้านช่างหล่อ การเชื่อมห่วงปลิงเป็นจุดสําคัญ ที่ต้องพิจารณาด้านหลังมักจะมีร่องรอยการยุบตัวไม่เรียบเสมอกัน ยิ่งการตะไบเก็บงานที่หล่อเกินจะเรียบร้อยและต้องเป็นรอยตะใบเก่า ไม่มีความคมให้เห็น เนื้อโลหะรวมถึงสนิมคราบความเก่าในเนื้อต้องตึงและแห้งเป็นธรรมชาติ ถ้าจะให้ดีปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทางสายพระหล่อที่มีอยู่หลายๆ ท่านจะเป็นการดี

พระเครื่องของหลวงพ่อเงินมิใช่จะโด่งดังเด็ดขาดแต่เฉพาะทางด้านมหาอุดคงกระพันชาตรี ผู้เขียนรู้จักผู้ใหญ่ นายทหาร นายตํารวจ รวมถึงพ่อค้า นักธุรกิจ หลายๆ ท่าน ล้วนมีพระเครื่องยอดนิยมดังๆ เป็นจํานวนมาก แต่ในขอมักจะนิยมพกเหรียญหล่อจอบเล็กของหลวงพ่อเงิน เพราะทุกท่านกล่าวตรงกันว่าเชื่อถือพุทธคุณได้อย่างสนิทใจ ทั้งยังเป็นเรื่องที่ดีเยี่ยมด้านความก้าวหน้าในชีวิตการงาน มีแต่ผู้คนเมตตาแถมเรื่องเงินทองมีเข้ามาแบบไม่ขาดมือ นับเป็นความเชื่อมั่นที่นับวันจะยังคงเป็นอมตะต่อไปตลอดนานเท่านาน

 

ฉบับ 116 เมษายน 2555 เหรียญหล่อจอบเล็ก หลวงพ่อเงิน หน้า 31-เหรียญ

 

พระเครื่องล้ำค่า ปีที่ 10 ฉบับ 116 เมษายน 2555 หน้า 30-31